Bị sâu róm đốt bôi gì

134

Theo các chuyên gia thì sâu róm là một trong những loài côn trùng khá nguy hiểm. Khi bị chúng đốt thì cơ thể sẽ cảm thấy rất ngứa và rát, loại sâu này mang nhiều sợi lông có chứa một số độc tố gây hại cho da cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể, có thể gây ngứa, chóng mặt hay buồn nôn. Vì thế chúng ta cần phải có những biện pháp chữa trị kịp thời để nhanh khỏi. Vậy khi bị sâu róm đốt bôi gì cho nhanh khỏi và an toàn? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn điều đó.

Các phản ứng của cơ thể khi bị sâu róm đốt

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

  • Theo các bác sĩ thì vết cắn, vết đốt của sâu róm thường sẽ gây ra các phản ứng nhẹ. Tuy nhiên, tuỳ vào cơ địa của mỗi người mà sẽ xuất hiện các phản ứng với lông của chúng như sau:
  • Phản ứng tại chỗ gây viêm da và nổi mề đay: khi da của chúng ta vô tình tiếp xúc với lông của sâu róm sẽ gây hiện tượng ngứa rát, nổi đỏ và rất đau. Tại vị trí mà sâu bò hoặc tiếp xúc sẽ hằn lên hình dáng của nó và có thể lan rộng vết thương những vùng xung quanh. Nếu như ở mức độ nhẹ thì tình trạng này có thể hết trong vài giờ, còn nặng hơn thì thời gian khỏi sẽ lâu hơn kéo dài khoảng chừng vài tuần.
  • Phản ứng dị ứng: có thể sẽ xuất hiện tình trạng khò khè, buồn nôn hoặc một vài hiện tượng sốc phản vệ khác.
  • Tiếp xúc qua mắt: ngoài việc bám vào da thì lông sâu róm cũng có thể bay vào mắt nếu không cẩn thị vô tình gặp, điều này sẽ khiến mí mắt bị sưng đỏ thậm chí là viêm phù giác mạc, ảnh hưởng khá lớn đến đôi mắt.
  • Tiếp xúc qua miệng: khi chẳng may bị lông sâu róm dính vào miệng thì môi cũng như lưỡi sẽ bị sưng đỏ, nếu nặng hơn sẽ khiến vòm họng và thực quản bị tổn thương.

Vậy để tránh cơ thể có những phản ứng nghiêm trọng hơn và giúp vết thương nhanh khỏi thì khi bị sâu róm đốt bôi gì? Hãy theo dõi phần tiếp theo nhé.

Bị sâu róm đốt thì cần phải bôi gì để nhanh khỏi?

Nếu như bạn không biết khi vô tình bị sâu róm đốt bôi gì thì các bạn có thể tham khảo các bước sau đây để tiến hành xử lý vết thương tại nhà:

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

  • Đầu tiên có thể dùng nhíp để gắp phần lông của sâu róm bám trên da. Tuyệt đối không sử dụng tay không để lấy vì làm như vậy sẽ khiến cho lông sâu bám chặt hơn và có thể lan rộng vết thương hơn. Có thể dùng băng dính dán lên vùng da đó rồi nhẹ nhàng bóc ra, như vậy lông sâu sẽ được lấy ra hết.
  • Tiếp theo rửa vùng da này với xà phòng rồi rửa lại với nước thật sạch và dùng khăn khô lau sạch nước.
  • Sau đó dùng một miếng gạc lạnh hoặc một túi đá đặt lên vùng da bị sâu róm đốt trong thời gian khoảng chừng 10 phút. Làm như vậy sẽ giúp da giảm tình trạng sưng đỏ và giảm đau.
  • Cuối cùng là dùng kem dưỡng da hoặc có thể dùng baking soda kết hợp với nước thoa đều lên vùng da này. Thoa nhiều lần trong ngày sẽ giúp giảm đau, ngứa rát và nhanh khỏi hơn.

Ngoài ra các bạn cũng có thể dùng lá chàm hoặc lá bạc hà vò nát rồi thoa lên vùng da bị sâu róm đốt sẽ giúp giảm sưng, giảm đau rất hiệu quả.

nguồn: https://sacngockhang.com/